กระเพาะปลามาจากไหน
ส่วนที่เราเรียกว่ากระเพาะปลานั้นคือถุงลมของปลาซึ่งเป็นอวัยวะส่วนที่นุ่มอร่อยเมื่อนำมาปรุงรส การนำถุงลมมาแปลงโฉมเป็นกระเพาะปลาจะต้องลอกเอาเส้นเลือดและกล้ามเนื้อออกให้หมด แล้วจึงนำไปทอดให้พองสวยน่ารับประทาน
กระเพาะปลามีหลายระดับราคาแล้วแต่ความอร่อยและขนาดของกระเพาะ ปกติจะได้จากถุงลมของปลามังกร ปลาจวด ปลากะพง ปลาริวกิว กระเพาะปลาที่มีราคาแพงคือกระเพาะปลามังกรที่เรียกว่า ‘เหมี่ยนฮื้อ' ซึ่งคนจีนถือว่าช่วยบำรุงกำลังวังชาได้ดี ส่วนที่เราท่านลิ้มลองอยู่ทุกบ่อยนั้นมักเป็นกระเพาะปลาที่ได้จากถุงลมของปลากะพงและถ้าโชคร้ายหน่อยก็อาจได้ลิ้มลองแค่หนังหมูแห้งที่แฝงมาในรูปของกระเพาะปลาปลอม
ที่มา:หนังสือ108ซองคำถาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น