วันจันทร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2555


กระเพาะปลามาจากไหน
          ส่วนที่เราเรียกว่ากระเพาะปลานั้นคือถุงลมของปลาซึ่งเป็นอวัยวะส่วนที่นุ่มอร่อยเมื่อนำมาปรุงรส  การนำถุงลมมาแปลงโฉมเป็นกระเพาะปลาจะต้องลอกเอาเส้นเลือดและกล้ามเนื้อออกให้หมด  แล้วจึงนำไปทอดให้พองสวยน่ารับประทาน
       กระเพาะปลามีหลายระดับราคาแล้วแต่ความอร่อยและขนาดของกระเพาะ ปกติจะได้จากถุงลมของปลามังกร ปลาจวด  ปลากะพง  ปลาริวกิว กระเพาะปลาที่มีราคาแพงคือกระเพาะปลามังกรที่เรียกว่า  ‘เหมี่ยนฮื้อ'  ซึ่งคนจีนถือว่าช่วยบำรุงกำลังวังชาได้ดี  ส่วนที่เราท่านลิ้มลองอยู่ทุกบ่อยนั้นมักเป็นกระเพาะปลาที่ได้จากถุงลมของปลากะพงและถ้าโชคร้ายหน่อยก็อาจได้ลิ้มลองแค่หนังหมูแห้งที่แฝงมาในรูปของกระเพาะปลาปลอม

ที่มา:หนังสือ108ซองคำถาม                        


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น